ReadyPlanet.com
dot dot
อ.อาหาร เพื่อสุขภาพ

อ.อาหาร เพื่อสุขภาพ

          อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าเพือหล่อเลี้ยงชีวิต ซึ่งสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าคน สัตว์ พืช ล้วนอยู่ได้ด้วยอาหาร

            การเจริญเติบโตของคนเราและพละกำลังในการดำเนินชีวิตล้วนได้รับมาจากการกินอาหาร ซึ่งจะช่วยสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ผิวหนัง เส้นเลือดและอวัยวะภายในต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยในการสร้างเสริมร่างกายให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้กำลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย  รวมทั้งป้องกันโรค  ควบคุมและส่งเสริมให้อวัยวะต่างๆของร่างกายให้ทำงานตามปกติ

            อาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ตั้งแต่เด็กอ่อนจนถึงวัยชรา แบ่งง่ายๆ ออกเป็น 5 หมู่ คือ

หมู่ที่ 1 อาหารจำพวก โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม

หมู่ที่ 2 อาหารจำพวก แป้ง น้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง น้ำตาล หัวเผือก

หมู่ที่ 3 อาหารจำพวก ผัก เช่น ผักใบเขียวและพืชผักอื่นๆ

หมู่ที่ 4 อาหารจำพวก ผลไม้

หมู่ที่ 5 อาหารจำพวก ไขมัน เช่น ไขมันจากสัตว์และพืช

นอกจากอาหารหลัก 5 หมู่ สิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง ได้แก่  น้ำ

เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เราจึงต้องกินอาหารต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่ ให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย อาหารแต่ละหมู่มีคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน อย่างไม่สามารถทดแทนกันได้ นอกจากอาหารในหมู่เดียวกัน การกินอาหารเพียงอย่างสองอย่างเป็นเวลานานๆ นั้นจะทำให้ร่างกายขาดธาตุอาหาร เจ็บป่วยได้ง่ายและกลายเป็นคนอมโรค  ดังนั้น  ถ้ารู้จักเลือกกินอาหารให้ครบทุกหมู่และได้สัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว จะเรียกได้ว่า กินดีมีสุข

หลักการบริโภคที่ดีเพื่อสุขภาพ

1.กินอาหารธรรมชาติเท่าที่จะเป็นไปได้

2.กินอาหารที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวซ้อมมือ ถ้ากินขนมปังให้เลือกแบบแป้งไม่ขัดสี เช่น ขนมปัง 

   โฮลวีท

3.กินอาหารที่มีเส้นใย ผลไม้และผักสด

4.กินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุดหรือไม่กินเลย

5.เน้นอาหารสด 50% ของอาหารที่กินทั้งหมด เพราะอาหารสดมีวิตามิน แร่ธาตุ และเอนไซม์ที่   

   จำเป็นสำหรับการย่อยอาหาร  

6.เส้นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เพราะถั่วเหลืองประกอบด้วยโปรตีนจากพืช ซึ่งจะช่วยลดการ

   แปรปรวนต่างๆ ในสตรีวัยทอง

7.ถ้ากินผลิตภัณฑ์นม ให้เลือกกินนมที่แน่ใจในแหล่งผลิต หรือกินโยเกิร์ตธรรมชาติมากกว่านม

   หรือเนยแข็งที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรเซชัน (Pasteurization)  กระบวนการนี้ทำลาย

   ฮอร์โมนและเอนไซม์ที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมและควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านกระบวนการโฮ

   โมจีไนเซชัน (Homogenization)เด็กๆซึ่งกินนมที่ผ่านกระบวนการโฮโมจีไนเซชันนี้ จะมีระดับ

   คอเลสเตอรอลสูงกว่าเด็กที่ดื่มนมทั่วไป และผู้ใหญ่ก็เช่นกัน

8.ให้ระมัดระวังอาหารที่มีไขมัน งดไขมันจากสัตว์ หลีกเลี่ยงไขมันที่ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อน

   สูง  เพราะจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ  ส่วนแหล่งไขมันที่ดี เช่น ปลา ถั่วดิบ และเมล็ดธัญพืชที่ไม่

   ผ่านการอบ  ผู้บริโภคมังสวิรัติมักขาดธาตุสังกะสี จะทดแทนได้จากเมล็ดฟักทอง  ถ้าไม่แน่ใจว่า

   ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ ควรรับประทานอาหารเสริมที่เหมาะสม

9.หลีกเลี่ยงอาหารสังเคราะห์ หรืออาหารที่ผลิตจากแป้งขาว น้ำตาลทรายขาว ฯลฯ

10.พยายามอย่าดื่มน้ำ 15 นาทีก่อนอาหาร ระหว่างอาหารและหลังอาหาร 1 ชั่วโมง  เพราะการ

   ดื่มน้ำมากเกินไปจะลดประสิทธิภาพการของย่อยอาหาร

การอดเพื่อสุขภาพ

การอดอาหารให้ประสิทธิผลต่อการเยียวยาบำบัดโรคได้นานาชนิด  เพราะการอดมีผลโดยตรงที่ก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนที่ดีภายในร่างกายของคุณเอง  โดยวิธีธรรมชาติที่สามารถสร้างความสมดุลให้กระบวนการต่างๆในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

การอดเพื่อลดน้ำหนัก  เมื่อคุณมีน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน( ความสูงของคุณลบด้วย 110 คือ น้ำหนักมาตรฐาน ) หรือมีความอ้วนมากๆ  อาการโรคต่างๆย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลย  นับตั้งแต่ระบบภายในมาถึงภายนอกที่เห็นได้ชัดเจน คือ ปัญหาของกระดูกสันหลังและกระดูกข้อเท้า ที่ต้องแบกน้ำหนักตัวคุณ  การอดอาหารมีผลต่อการขจัดน้ำหนักตัวของคุณให้ลดลงได้แน่นอน  เพราะประการแรกเมื่อคุณอดอาหาร ร่างกายก็จะไม่ได้รับแคลอรี่เพิ่มอีก คนอ้วนที่มีการทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าและผิดสัดส่วน เมื่อมีการอดอาหารก็เท่ากับว่าหยุดคุ้นเคยกับการทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง  ช่วงเวลาที่อดอาหารนั้น กระเพาะอาหารก็จะหดตัวลงสู่ภาวะที่ปกติดังเดิม  หลังจากอดอาหารแล้ว คุณจึงอิ่มได้เร็วกว่าเมื่อยามที่ทานอย่างมากตามใจปากนั่นเอง

การอดเพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ หากคุณมีอาการหอบหืดหรือเป็นลมพิษ  ซึ่งหมายถึง ระบบภูมิต้านทานมีปฏิกิริยาไวต่อการสัมผัสรับสิ่งแปลกปลอมเกินไป และยังแสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่ผิดปกตินั้นออกมาทางร่างกายอีกด้วย  การอดสามารถรักษาอาการดังกล่าวได้  อาการหอบหืดหรือลมพิษถือเป็นลักษณะของโรคภูมิแพ้ ซึ่งปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นจะมีผลร้ายย้อนสู่ร่างกายของตัวคุณเอง  เนื่องจากการที่เม็ดเลือดขาวถูกกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานที่ทำงานหนักผิดปกติ อาการของโรคภูมิแพ้จะแสดงตัวขึ้น  แต่ ในช่วงเวลาที่คุณอดอาหารนั้น สารแปลกปลอมที่ทำให้แพ้ ซึ่งเกาะกับเนื้อเยื่อของระบบน้ำเหลืองจะถูกขจัดออกมาจนหมดสิ้น ร่างกายก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมไปก่อกวนให้เกิดภูมิแพ้ได้อีก

              การอดเพื่อลดไขมันในเลือด  อาหารที่ไม่มีคุณค่า เช่น อาหารประเภทจั๊งฟูตทั้งหลาย  จะทิ้งไขมันตกค้างในร่างกายมากจนไปอุดตันเส้นเลือด   เป็นผลให้เกิดโรคอันตรายได้อีกหลายโรค  การอดอาหารและเลือกรับประทานแต่ผักสดและผลไม้ ทำให้ร่างกายได้ธาตุสำคัญ คือ วิตามิน เกลือแร่  ซึ่ง มีพลังงานในการเข้าร่วมกับกระบวนการเคมีและทำการเผาผลาญจนปราศจากไขมันตก ค้างอีกต่อไปในเซลล์ต่างๆ แถมยังทำให้น้ำหนักตัวลดลงอีกด้วย

หลังจากผ่านการบำบัดแล้ว ต่อเมื่อเลิกอดอาหาร คุณก็สามารถจะเลิกนิสัยการชอบรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ติดมัน แป้ง น้ำตาล  โดยหันไปเลือกทานผักและผลไม้ที่ย่อยง่าย ไม่สิ้นเปลืองพลังงานและไม่ก่อให้เกิดไขมันหรือพิษใดๆทั้งสิ้น

      อดเพื่อลดความดันเลือด  อาการของโรคความดันโลหิตสูง ทำให้คุณวิงเวียน ปวดศีรษะ ปวดท้ายทอยและนอนหลับยาก  ซึ่งการอดอาหารอย่างถูกต้องเป็นระยะต่อเนื่อง เป็นการควบคุมความดันเลือดได้อย่างเห็นผล  เพราะขณะที่ร่างกายอดอาหาร ภายในร่างกายก็จะไม่มีการทำงานเผาผลาญเกิดขึ้น หัวใจก็ไม่ต้องทำงานหนัก หัวใจจึงอยู่ในภาวะที่เต้นช้าลง  ระดับของความดันก็จะลดลงด้วย 

อดเพื่อรักษาเส้นเลือดขอด  การผ่าตัดเท่านั้นที่เราเคยทราบกันอยู่ว่าสามารถรักษาโรคเส้นเลือดนี้ได้  แต่ในบางรายนั้นแม้เคยได้รับการผ่าตัดแล้ว ข้อเท้าก็ยังไม่หายดี ยังมีอาการปวด ชา หรือบวมขึ้นอีก และอาจยังคงมีอาการคันและเป็นตะคริวบ่อยๆครั้ง

            เป็นเรื่องอัศจรรย์ที่การอดอาหาร ช่วยบำบัดอาการของเส้นเลือดขอดได้  เนื่องจากขณะอดอาหาร น้ำหนักตัวของคุณก็จะลดลง เซลล์ต่างๆบริเวณข้อเท้ามีการทำงานด้วยพลังงานเต็มที่จนสามารถกำจัดสารเสียต่างๆที่ติดค้างอยู่ให้ออกไปจนหมดสิ้น  การหมุนเวียนของเลือดเป็นไปได้ดีขึ้น อาการปวด ชา หรือบวมก็ค่อยๆหายไปอย่างน่าพึงพอใจ

          อดเพื่อรักษาโรคหัวใจขาดเลือด  ลักษณะอาการของโรคนี้ จะทำให้เกิดความเจ็บปวดแน่นหน้าอก ปวดบริเวณหัวใจ  ซึ่งเกิดขึ้นเพราะหลอดเลือดหัวใจเสื่อมสภาพ เกิดการอุดตันซึ่งต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนแปลงเลือด  และ แน่นอนว่าการอุดตันในหลอดเลือด ก็เกิดจากการทานอาหารที่ไม่มีคุณค่า จึงเหลือไขมันตกค้างและสะสมมากขึ้นจนอุดตันขวางการไหลเวียนของเลือด  เมื่อร่างกายอดอาหาร  ร่าง กายก็จะเผาผลาญเศษไขมันส่วนเกินเหล่านั้นออกมาเป็นพลังงานจนไขมันหมดสิ้นไป จากหลอดเลือด และเลือดก็จะเดินทางไหลไปเลี้ยงที่หัวใจได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ การอดอาหารจะบำบัดโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆได้ตามวิธีธรรมชาติที่คุณได้ทำความเข้าใจมาแล้ว การอดอาหารทำให้พลังงานในร่างกายถูกถ่ายเทไปใช้ในระบบอื่นๆทั่วร่างกาย  ระหว่างนี้ก็สามารถรับประทานผักสดและผลไม้ที่ย่อยง่าย และให้ธาตุอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายด้วย  เพราะโรคภัยพิษร้ายต่างๆที่เป็นต้นเหตุของโรคร้ายๆ อันเป็นอันตรายต่อชีวิตนั้น  ล้วนเกิดจากการได้รับพิษจากการเลือกรับประทานอาหารที่ปราศจากคุณค่าทั้งสิ้นนั่นเอง

              อาหารมังสวิรัติและอาหารเจ

         คำ ว่า "มังสวิรัติ" นี้มาจาก คำว่า "มังสะ" แปลว่า เนื้อสัตว์ "วิรัติ" แปลว่า การยกเว้นอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีผักและผลไม้ซึ่งทำให้ได้รับกากใยอาหารจากผัก และผลไม้มากพอ ซึ่งกากใยอาหารจะช่วยในการขับถ่ายกากอาหารออกจากร่างกายเร็ว โดยเฉพาะในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องท้องผูกและมีปัญหาเรื่องไขมันในเส้นเลือดสูงกว่า เกณฑ์ปกติอยู่แล้ว อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์มักจะมีไขมันและน้ำมันจากสัตว์ปนอยู่ด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้โคเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น และอาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคเบาหวานและอื่นๆ
ปฏิบัติการ 5 อ.เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

อ.อากาศ
อ.อารมณ์
อ.ออกกำลังกาย
อ.อุจจาระCopyright © 2010 All Rights Reserved.

Mobile : 085-2235533 , piakpatihan@hotmail.com